Chung kết Cúp Quốc gia Đức: Lần cuối cho Lahm?

0

Chung kết Cúp Quốc gia Đức: Lần cuối cho Lahm? – Philipp Lahm và Xabi Alonso đã chơi trận Champions League cuối cùng trong sự nghiệp. Đấy là một thất bại tức tưởi. Và giờ họ đang hướng đến trận đấu cuối cùng tại Cúp Quốc gia Đức: trận chung kết.

Chung kết Cúp Quốc gia Đức: Lần cuối cho Lahm?

“Đây không phải là lúc đa cảm”, Lahm nói trước khi bước vào trận bán kết với Dortmund. Rồi anh chỉ ra từ năm 2012 đến nay, Cúp Quốc gia Đức luôn là cuộc chạm trán giữa Bayern và Dortmund. Không ai khác, Dortmund là đối thủ lớn nhất của Bayern, một đối thủ mà Hùm xám luôn muốn thắng để tái khẳng định… trật tự.

Chung kết Cúp Quốc gia Đức: Lần cuối cho Lahm?
Chung kết Cúp Quốc gia Đức: Lần cuối cho Lahm?

Tất nhiên Lahm cũng rất muốn thắng. Nếu Lahm vô địch Cúp Quốc gia Đức, anh sẽ là cầu thủ giành nhiều danh hiệu này nhất trong lịch sử. Luôn đặt ra những mục tiêu trong cuộc đời, và đạt được chúng, đấy là Philipp Lahm.

Khi Lahm giải nghệ, anh mới 33 tuổi, một cái tuổi… trẻ chán với người cực kỳ chuyên nghiệp như anh. Nhưng Lahm có một triết lý rất giống Xabi Alonso, người cũng sẽ giải nghệ cuối mùa này. Trong cuộc trả lời phỏng vấn cho tờ El Pais trước khi đá với Real tại tứ kết Champions League, Alonso nói: “Hãy ra đi ngay khi người ta còn nhớ bạn”.

Chung kết Cúp Quốc gia Đức: Lần cuối cho Lahm?
Chung kết Cúp Quốc gia Đức: Lần cuối cho Lahm?

Ngày trước, cũng có một người nghĩ giống Lahm và Alonso: Eric Cantona. Ông giải nghệ khi vẫn còn đang đá rất hay. Tài không đợi tuổi, đi không… đợi đuổi, phải chăng vì thế mà Cantona mới vươn lên được tầm huyền thoại ở Old Trafford.

Sau khi Alonso tuyên bố giải nghệ, Lahm đã nói về sự việc này: “Sau trận đấu cuối cùng của mùa bóng này, tôi sẽ mời anh ấy đến nhà và ăn mừng”. Ý Lahm có thể là ăn mừng một danh hiệu (Cúp Quốc gia, đồng nghĩa với cú đúp quốc nội?) hoặc cũng có thể là ăn mừng vì cả quãng đời vất vả với nghề nghiệp đã chấm dứt.

Lahm và Alonso là hai trong số những cầu thủ chuyên nghiệp nhất thế giới bóng đá. Tất nhiên để trụ lại đỉnh cao ở tuổi băm, để chơi với đẳng cấp thế giới suốt mười mấy năm liền thì đòi hỏi không ít sự hy sinh. Lahm và Alonso có thể ăn mừng vì họ… không còn phải hy sinh nữa. Họ đã có thể làm được nhiều việc mình thích hơn.

Chung kết Cúp Quốc gia Đức: Lần cuối cho Lahm?
Chung kết Cúp Quốc gia Đức: Lần cuối cho Lahm?

Lahm dùng từ “đa cảm” sau một thất bại ở Champions League, bởi anh luôn giữ được cái đầu tỉnh táo. Anh không bao giờ nhìn lại quá khứ, anh không sống trong hào quang xưa cũ mà hướng đến tương lai. Anh không chỉ trích trọng tài và đổ thừa hoàn cảnh. Thế nên một chiến thắng không làm anh quá sung sướng, một thất bại cũng không khiến anh mất nhiều thời gian để vượt qua. Trong lịch sử bóng đá mấy ai được như Lahm, chơi phòng ngự cả đời mà không bao giờ phải nhận thẻ đỏ. Bởi vì đâu có tình huống nào buộc Lahm phải hành động nông nổi. Anh kiểm soát mọi thứ quá tốt.

Khi Lahm tuyên bố giải nghệ đầu mùa, tờ Die Welt nói đấy là tuyên bố sắt đá của thủ quân người Munich về việc sẽ ăn ba mùa này. Giờ mộng ăn ba đã bất thành, anh sẽ làm mọi cách để chuyển giấc mộng ấy thành cú đúp. Quyết tâm ấy là tin dữ cho Dortmund.

Còn về phần các fan, hãy thưởng thức Lahm ngay khi có thể. Đấy là một tượng đài sống của cả Bayern lẫn bóng đá Đức. Có lẽ không ai quên năm 2009, trên vai trò đội phó, Lahm đã “chỉnh huấn” chính Bayern khi nói: “Những đội bóng hàng đầu Champions League có 7-8 cầu thủ đẳng cấp thế giới trong đội hình, chúng tôi thì không”.

Lahm bị phạt 10.000 euro vì phát ngôn này. Nhưng sau đó, Bayern đã có chính sách tuyển mộ rốt ráo hơn, thu hút nhiều ngôi sao hơn và tất nhiên cũng thành công hơn. Với một tượng đài cả trong lẫn ngoài sân cỏ như thế, hãy xem anh thi đấu tối đa khi có thể.

Bạn cũng có thể thích